ĐỜN CA TÀI TỬ


Hơn trăm năm trước, từ cội nguồn nhạc lễ, nhạc cung đình Huế và văn học dân gian đã sinh ra nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Gia sản dòng nhạc tài tử Nam bộ ngày càng đồ sộ, phong phú biểu đạt được tâm lý, tình cảm và đời sống của dân cư đồng bằng sông Cửu Long.
Loại hình âm nhạc này thường trình diễn ở những gia đình yêu thích đờn ca tài tử, đám cướI, đám giỗ, sinh nhật, lễ hộI các đình thần, sau khi thu hoạch mùa vụ … Nhìn chung, đờn ca tài tử có thể trình diễn bất cứ ở đâu và bất kỳ thờI điểm nào. Tuy nhiên, nếu được trình diễn vào những đêm trăng sáng ở xóm làng thì dễ tạo nên sự đồng điệu giữa người chơi và người thưởng thức âm nhạc truyền thống.
Những người tham gia đờn ca tài tử phần nhiều là bạn bè, chòm xóm với nhau họ tập trung lại để cùng chia sẻ thú vui tao nhã nên thường không câu nệ về trang phục. Họ chỉ mặc các loại thường phục khi tham gia trình diễn; Khi nào diễn ở đình, miếu hoặc tham gia diễn trên sân khấu họ mới lưu ý chưng diện, trang phục cho phù hợp. Những năm gần đây nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch nên các nhóm nhạc tài tử hợp lại với nhau thành các câu lạc bộ đờn ca tài tử mang tính bán chuyên nghiệp. Họ sẵn sàng phục vụ văn nghệ khi có yêu cầu. Bình thường họ vẫn làm ăn, sinh sống như bao người bình thường khác.
Hiện nay ở Vĩnh Long có hàng trăm đội, nhóm, câu lạc bộ đờn ca tài tử. Trong đó, phải kể đến nhóm Bông Hồng Vàng, nhóm Trường An, câu lạc bộ Du lịch Cửu Long, câu lạc bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin Vĩnh Long … Thỉnh thỏang các nhóm tham gia hội thi, hội diễn trong, ngòai tỉnh. Ngày thường họ vẫn đang cần mẫn tập luyện, trình diễn cho những người tri kỷ, tri âm cùng bè bạn gần xa thưởng thức.
Đờn ca tài tử Nam bộ trên đất Vĩnh Long vừa là món ăn tinh thần thường nhật của người dân bản địa, vừa là đặc sản địa phương thiết đãi du khách có dịp viếng thăm quê hương Vĩnh Long.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: